สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com

โรคหมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาท

โรคหมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาท

โรคหมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาท

อวัยวะที่เรียกว่า หมอนรองกระดูก (Intervertebral disc) มีลักษณะรูปร่างเป็นวงกลม มีขอบเป็นพังผืดเหนียว ภายในมีของเหลวคล้ายเจลบรรจุอยู่ หมอนรองกระดูกนี้คั่นกลางอยู่ระหว่างกระดูกสันหลังแต่ละข้อ ทำหน้าที่รองรับแรงกระแทก เปรียบได้กับเป็น โช้คอัพให้กระดูกสันหลังของเรา

เมื่อหมอนรองกระดูกได้รับแรงกระแทกอย่างรุนแรง ของเหลวในหมอนรองกระดูกจะมีโอกาสทะลักออกมากดทับเส้นประสาทที่อยู่ข้างเคียง ทำให้เกิดอาการปวดอย่างรุนแรง หลายคนอาจคิดว่า โรคนี้เกิดเฉพาะผู้สูงวัย แต่ความจริงแล้วพบได้ในวัยหนุ่มสาวอายุ 20 ปี ขึ้นไป มักเกิดจากการดำเนินชีวิตประจำวันที่ต้องใช้หลังผิดท่าทาง เช่น การยกของหนัก การนั่งนานๆ การไอหรือจามแรงๆ การออกกำลังกาย หรือเล่นกีฬาที่ต้องออกแรงผ่านหลังมากๆ เช่น การตีกอล์ฟ เป็นต้น

เมื่อเส้นประสาทถูกกดทับ เส้นประสาทจะเกิดการอักเสบ ปวดหลัง หากเส้นประสาทที่ถูกกดทับเป็นเส้นที่เชื่อมโยงกับขาจะส่งผลให้มีอาการปวด ร้าวบริเวณขา ซึ่งเป็นอาการเด่นของโรคในบริเวณกระดูกสันหลังส่วนบั้นเอว บางรายมีอาการชาตั้งแต่เอวร้าวลงขาหรือหลังเท้า ตามมาด้วยกล้ามเนื้อขาอ่อนแรง และที่สุดอาจถึงกับสูญเสียการควบคุมระบบขับถ่าย

บำบัดโรคหมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาทอย่างไรดี

หากเกิดอาการโรคหมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาท ควรพบแพทย์ ซึ่งแพทย์จะให้การรักษาตามลำดับดังนี้


1.กินยาระงับปวด เพื่อลดการอักเสบ
2.ทำกายภาพ
3.ฉีดยาลดการอักเสบที่เส้นประสาท
4.ผ่าตัด ซึ่งในปัจจุบันมีอยู่ 2 วิธี คือ

4.1 การผ่าตัดด้วยวิธีจุลศัลยกรรม (Microdiscectomy) โดยใช้กล้อง Microscope ช่วยในการผ่าตัด โดยกล้องจะอยู่ภายนอกร่างกาย จากนั้นใส่อุปกรณ์เข้าไปเพื่อเลาะกล้ามเนื้อออกจากกระดูกเป็นแนวยาว แล้วทำการตัดกระดูกบางส่วนออกเพื่อให้สามารถผ่าตัดตำแหน่งที่มีการกดทับของ เส้นประสาทได้ วิธีนี้ทำให้เกิดความบอบช้ำต่อกล้ามเนื้อและอวัยวะข้างเคียง ซ้ำมีแผลขนาดประมาณ 3-5 เซนติเมตร

4.2 การผ่าตัดแบบ Full Endoscopic Spinal Surgery เป็นการพัฒนามาจากวิธีจุลศัลยกรรม วิธีการโดยเจาะและสอดกล้อง Endoscope ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 8 มิลลิเมตร ซึ่งมีเลนส์ติดอยู่ส่วนปลายผ่านใยกล้ามเนื้อไปยังหมอนรองกระดูกส่วนที่กดทับ เส้นประสาท จากนั้นใส่เครื่องมือผ่าตัดผ่านกล้องเข้าไปตัดหมอนรองกระดูกโดยตรง ข้อดีคือ สามารถมองได้ทุกมุมในบริเวณที่จะผ่าตัด และอุปกรณ์มีระบบน้ำไหลเวียน สามารถชะล้างสิ่งที่ผ่าตัด ทำให้มองเห็นชัดเจนตลอดเวลา

ความเชื่อเรื่องของเตียงนอนและหมอนที่ผิดๆ เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดโรคหมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาทได้ ตามสื่อวิทยุและโทรทัศน์มีการโฆษณาว่าที่นอนมีผลทำให้ปวดหลังมากถึง 80% ท่านเชื่อไหมคะ หากท่านเชื่อข้อความนี้ ท่านจะต้องไปหาซื้อที่นอนตามโฆษณาซึ่งมีราคาแพงมาใช้ แล้วก็คงฝันหวานว่าจะหายปวดหลัง แต่เมื่อตื่นขึ้นมาปรากฏว่า ฝันสลายเพราะยังปวดหลังอยู่ และยังปวดมากขึ้นกว่าเดิมอีก เสียเงินค่าที่นอนไปแล้วเป็นหมื่น แต่หลังยังปวดอยู่ ซึ่งการเลือกที่นอน ท่านจะต้องเลือกที่นอนที่มีคุณสมบัติช่วยกระจายน้ำหนักตัว สามารถทำให้กระดูกสันหลังเป็นเส้นตรง ไม่คดงอ เช่น ที่นอนยางพารา ที่สำคัญ การเลือกความนุ่มของที่นอน ควรคำนึงถึงน้ำหนักตัวด้วย ไม่ใช่เลือกแค่ความชอบส่วนตัวเพียงอย่างเดียว เพราะที่นอนที่นุ่มนอนสบายมากๆ อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ปวดหลังได้เช่นกัน

ในเรื่องของหมอนก็เป็นอีกประเด็นหนึ่งที่พูดถึงกันมาก ทุกคนอยากได้หมอนที่ดีไปใช้ สำหรับหมอนที่ดีที่ยอมรับในทางการแพทย์ คือ เวลานอนเอาคอทับแล้วกระดูกคอต้องอยู่ในท่าที่เป็นธรรมชาติ ไม่แอ่นหรือก้มจนเกินไป พูดง่าย ๆ ก็คือ เวลานอนแล้วคอต้องไม่ยุบจมลงไปในหมอน เพราะท่าที่เหมาะสมจะทำให้กล้ามเนื้อที่คอและหลังช่วงบนได้พักผ่อนเต็มที่ หมอนยางพาราทรง contour ที่ทำรูปทรงออกมาเป็นแบบเว้าเพื่อรองรับศีรษะและต้นคอ สามารถช่วยพยุงกระดูกคอให้อยู่ในท่าที่เหมาะสมขณะนอนได้

อย่างไรก็ตามเตียงและหมอนอาจเป็นแค่ปัจจัยหนึ่งเท่านั้น ต้นเหตุที่แท้จริงอาจมาจากสาเหตุอื่นแต่ที่ยอมรับกันมาก ๆ ที่จะทำให้อาการปวดหลังเป็นรุนแรงมากขึ้น คือ เรื่องของท่านอนท่านอนที่ไม่ควรทำอย่างยิ่งในโรคปวดหลัง คือ ท่านอนคว่ำแล้วเงยหน้าดูหนังสือหรือทีวี เนื่องจากเวลานอนคว่ำแล้วเท้าคางดูทีวี กระดูกสันหลังจะเรียงตัวแอ่นกว่าปกติ ยิ่งแอ่นหลังนาน ๆ จะยิ่งอันตราย เพราะช่องว่างที่เส้นประสาทหลังมุดออกมาจะแคบลง เกิดการกดทับที่เส้นประสาทหลังมากขึ้น ถ้าเป็นโรคหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท ก็จะทำให้มีอาการปวดหลังมากขึ้น หรือมีอาการชาขามากขึ้น ต้องรีบปรึกษาแพทย์เป็นการด่วน

view