สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com

การเลือกซื้อที่นอน

การเลือกซื้อที่นอน

การเลือกซื้อที่นอน

คนเราใช้เวลาบนเตียงนอนวันละ 6-8 ชั่วโมงต้องนอนทุกวัน หากเตียงที่เรานอนมีคุณภาพไม่ดีก็อาจจะก่อให้เกิดอาการปวดหลัง ปวดต้นคอตามมา

ในสมัยก่อนคนไทยนิยมนอนกับพื้นซึ่งอาจจะมีเสื่อผื่นหนึ่งหรือเสื่อน้ำมัน และหมอนใบหนึ่ง การเลือกเตียงขึ้นกับแต่ละบุคคล บางคนชอบนุ่มบางคนชอบแข็ง แต่ในปัจจุบันมักจะมีฟุกเพื่อเพิ่มความนุ่ม การเลือกเตียงนอนอย่างเหมาะสมจะช่วยให้ท่านหลับอย่างสบายและตื่นขึ้นอย่างสดชื่น หากเลือกเตียงไม่ดีจะทำให้นอนไม่หลับ และอาจจะทำให้อาการปวดหลังเป็นมากขึ้น

ส่วนประกอบของที่นอนสมัยใหม่

·      ส่วนที่เป็นขดลวดหรือสปริงเป็นส่วนที่รองรับน้ำหนักของร่างกายโดยเฉพาะกระดูกสันหลัง ควรจะมีปริมาณขดลวดให้มากพอที่จะรับน้ำหนักของร่างกาย หากขดลวดน้อยเกินไปจะทำให้เตียงยุบเมื่อเวลาเรานอนทำให้กระดูกอยู่ในแนวที่ไม่ถูกต้อง อันเป็นสาเหตุของโรคปวดหลัง

·      ส่วนที่เป็นเบาะนุ่มยิ่งหนายิ่งดี แต่บางครั้งหากส่วนเบาะแข็งเกินไปอาจจะทำให้เกิดอาการปวดบริเวณที่กดทับโดยเฉพาะผู้ที่มีการอักเสบของข้อสะโพก หรือข้อไหล่

·      เลือกที่นอนที่มีส่วนผสมของยางพารา โดยอาจมีชั้นยางพาราประมาณ 2-3 นิ้ว (Topper) อยู่ส่วนบนของที่นอน หรือเป็นที่นอนยางพาราแท้ทั้งก้อน เพราะที่นอนยางพารามีคุณสมบัติกระจายน้ำหนักและรองรับสรีระทุกส่วนของร่างกายได้เท่าๆกัน ทำให้กระดูกสันหลังจะเป็นเส้นตรงในขณะนอน

ท่าที่นอนสบายของคนปกติ

·    ท่านอนหงาย หมอนหนุนใต้เข่า เป็นท่าที่กล้ามเนื้อหลังผ่อนคลายที่สุด

·    ผู้ที่นอนตะแคง หมอนหนุนระหว่างเข่า ทำให้มีการผ่อนคลายข้อสะโพกและหลัง

·    สำหรับผู้ที่ชอบนอนคว่ำให้เอาหมอนบางๆหนุนบริเวณหน้าท้อง

การเลือกที่นอนสำหรับผู้ที่มีอาการปวดหลัง

·      สำหรับผู้ที่มีข้อกระดูกสันหลังเสื่อม osteoarhritis ท่าที่นอนสบายคือนอนตะแคง เข่าดึงมาใกล้หน้าอกและมีหมอนข้างอยู่ระหว่างเข่า หรือการนอนบนที่นอนที่สามารถปรับระดับได้เหมือนเตียงโรงพยาบาลโดยปรับให้เข่า และศีรษะอยู่ระดับใกล้เคียงกันเหมือนคนที่นอนบนเก้าอี้โยก

·      ท่านอนสำหรับผู้ที่มีหมอนรองกระดูกเสื่อม ให้นอนคว่ำและมีหมอนใบเล็กหนุนท้อง ที่นอนต้องไม่นุ่มจนยุบ

·      ผู้ที่เป็นโรคท่อไขสันหลังแคบ spinal stenosis ท่านอนเหมือนท่ากระดูกไขสันหลังเสื่อม

·      ผู้ที่มีถุงน้ำบริเวณข้อสะโพกอักเสบ bursitis หากที่นอนแข็งไปจะทำให้ปวดบริเวณสะโพก

·      ผู้ที่ปวดสะโพก หากนอนตะแคงจะทำให้ปวดสะโพก ควรจะมีหมอนอยู่ระหว่างเข่า

·      ผู้ที่มีหมอนกระดูกทับเส้นประสาท โดยมากท่าที่นอนสบายคือนอนคว่ำ

 

view